การซัพพอร์ตที่ดีก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผมพิจารณาเลือกใช้โฮสติง

ต้องบอกก่อนว่า ผมเป็นคนที่ชอบเขียนบทความ ถึงแม้จะไม่ค่อยเก่งในด้านภาษา ชอบสร้างเว็บไซต์เขียนบทความไปเรื่อย บางเว็บก็เขียนอย่างจริงจัง ดังนั้นการเลือกโฮสติงก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมต้องประสบอยู่บ่อยครั้ง ว่าจะเลือกเจ้าไหนดี โฮสติงดี ๆ ราคาไม่แพงมาก พอที่จ่ายไหว

ผมท่องเว็บหาข้อมูลโฮสติงไปทั่ว ถามลงเว็บบอร์ดบ้าง แต่ก็ไม่ได้คำตอบที่ดีกว่าใช้เองลองเอง ได้รู้เป็นอย่างดีว่าโฮสติงดีหรือไม่ สิ่งที่ผมต้องการในการเลือกโฮสติงก็คือ การพอใจในการใช้งานโฮสติง มีปัจจัยหลายอย่าง อย่างเช่น ความเร็วของโฮสติง ฟีเจอร์ที่เปิดให้ และที่แน่ ๆ คือการซัพพอร์ทที่ดีและรวดเร็ว

ขอพูดถึงในเรื่องการซัพพอร์ทจากเจ้าของโฮสติงเจ้าหนึ่ง คือดีอ่ะ ถามไปสักพักตอบกลับมาทันที แม้จะถามผ่านอีเมล์ แต่ไม่พลาดกับคำตอบเลยคับ ขอเอยชื่อโฮสต์ครับ Bangrakhosting ของ Dragon hispeed

คือตัวผมเองไม่ค่อยมีความรู้เรื่องโฮสต์มากนัก แต่พอมีปัญหาผมจะติดต่อผู้ให้บริการโฮสต์ทันที อย่างโฮสต์ Bangrakhosting ทันทีที่ผมถามไปก็ได้ตอบทุกครั้ง ตอบมาแบบกันเองด้วย ครั้งหนึ่งหลังจากที่ผมได้โอนเงินเพื่อจ่ายค่าโฮสต์ ผมจึงโทรแจ้งว่าได้โอนแล้ว ไม่กี่นาทีผมสามารถเปิดใช้โฮสต์ทันที เร็วมาก

วันนั้นผมติดตั้ง WordPress แล้วอยากเชื่อมต่อ jecpack แต่เชื่อมต่อไม่ได้ หาข้อมูล แล้วมีคนแนะนำให้ติดต่อเจ้าของโฮสต์เพื่ออนุญาติให้เชื่อมต่อ jecpack กับ WordPress ผมจึงอีเมลหาทันที แล้วก็ได้คำตอบว่า “ดำเนินการให้แล้วครับ” ผมนี่ยิ้มทันที ปัญหาที่ประสบก็ถูกแก้ไปเรียบร้อย

จริง ๆ ก็มีหลายปัญหาน่ะ แต่ที่ชอบคือ เขาซัพพอร์ทดีจริง ๆ ปัญหาจึงกลายเป็นเรื่องเล็กซ่ะเลย

เท่าที่ผมหาข้อมูลเรื่องการเลือกใช้โฮสติง ก็มีหลายคนที่แนะนำทำนองว่า ดูที่การซัพพอร์ทของเจ้าของโฮสต์ แต่ยังไงก็ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ ด้วยน่ะ แต่อย่าลืมเรื่องซัพพอร์ทล่ะ

ปล. ที่ผมเล่านี่ เหตุเกิดจากความพึงพอใจในการใช้งานโฮสต์นี้ จึงเล่าต่อ ไม่ได้มีส่วนได้ใด ๆ ทั้งสิ้นกับโฮสติงนี้ครับ

ออ ตามที่ผมได้สืบหาข้อมูลจากเว็บบอร์ทต่าง ๆ พบว่ามีโฮสต์หลายเจ้าที่มีการซัพพอร์ทที่ดีๆ ครับ อย่าลืมหาข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยครับ