มีเว็บไซต์เน้นเนื้อหาคุณภาพ เพื่อประโยชน์ของสังคม

และแล้วเรามาถึงยุคนี้จนได้ ยุคที่ต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ตทุกลมหายใจ เมื่อสังคมก้มหน้ากับการหาเพือน ก้มหน้าเพือหาข้อมูล สังคมที่ดึงคนจำนวนมากเข้าอยู่ในโลกออนไลน์ เด็กที่กำลังงอแง จนถึงผู้ใหญ่ที่มีเวลาไม่มาก ล้วนแล้วต้องสัมผัสกับโลกออนไลน์แห่งนี้

และแล้วถึงเวลาที่ต้องเดินเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์อย่างจริงจังสักที เกือบทุกองค์กรล้วนเข้าอยู่ในโลกออนไลน์ไปพร้อมกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเสนอตัวให้สังคมรู้จัก เพื่อความยั่งยืนของธุรกิจ ไม่เพียงแค่องค์กร ชาวบ้านธรรมดาก็ยังอยากนำเสนอตัวเองผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ที่พวกเขาสามารถทำได้

แม้ว่าสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุคสามารถทำให้คนรู้จักธุรกิจเราได้ แต่ใช่ว่าเว็บไซต์จะไม่สำคัญอีกต่อไป เพื่อยังไงมันสามารถสร้างตัวตนของธุรกิจ สร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี


ทำไมต้องมีเว็บไซต์ ทั้ง ๆ ที่เรามีเฟสบุคที่สามารถเขียนบทความหรือโพสต์เนื้อให้ชาวโลกได้รับรู้แล้ว หรือเรากำลังคิดว่าเฟสบุคกำลังจะจากโลกนี้ไป กลัวว่าบทความเราจะสูญเสียไป จึงต้องทำเว็บไซต์เพือชีวิตที่มั่นคง หรือเพียงเพื่อ -เงิน- เท่านั้น

เป็นความจริงน่ะครับว่ามีเว็บไซต์แล้วเราสามารถหารายได้ง่ายกว่า และมันเป็นรายได้ที่มั่นคงจริง ๆ สำหรับคนจริงใจและจริงจัง  แต่มันก็ไม่ได้เสมอไป บางคนก็ท้อ เพราะทำไม่ได้อย่างที่คาดไว้ บางคนก็ใช้ความฉลาดในการโกงเพื่อหารายได้ แต่สุดท้ายแล้วจบด้วยความเสียใจ เพราะคนในโลกออนไลน์ ถึงแม้ไม่เคยเห็นหน้ากัน แต่เขาก็ไม่ได้โง่ที่จะปล่อยให้คุณหลอกไป

ดังนั้นถ้าจะทำเว็บไซต์แล้ว เน้นบทความที่ดี  บทความที่มีประโยชน์ เนื้อหาที่สังคมต้องการ เราก็จะมีความสุขกับคนอ่าน คนอ่านก็จะได้รับความสุขกับบทความที่ได้อ่าน วิน ๆ กันทั้งคู่ แต่อย่างว่าล่ะ คนเราไม่ได้คิดแบบนี้เสมอไปนิ

ถ้าจะหารายได้จากเว็บไซต์ล่ะครับ ก็ทำได้ แต่ถ้าเว็บไซต์ที่ใช้บทความเพื่อหารายได้ ก็อย่าไปเน้นเงินจนไม่ให้คุณค่าของเนื้อหา ติดโฆษณาก็อย่าทำให้ไปรบกวนบทความดี ๆ อย่าไปบังเนื้อหาที่ดี ๆ บางทีเราจะเสียทั้งบทความและเงิน และนี้คือเว็บไซต์ที่ให้ความรู้จริง ๆ อย่างที่สังคมต้องการ และนั้นคือเว็บไซต์ที่ควรสนับสนุนให้อยู่กับเราตลอดไป

ถ้าจะเน้นที่การหารายได้ เปิดเว็บขายของออนไลน์ซิครับ หรือเว็บอะไรก็ได้ ที่ผู้ชมดูแล้ว รู้ทันทีว่าต้องเสียเงิน ถ้าสินค้าดี เขาก็ซื้อไป ถ้าไม่ดีก็เสียไป อยู่ที่เราเน้นสินค้าคุณภาพมากแค่ไหน เพราะอย่าลืมว่าคนในโลกออนไลน์ไม่ได้หลอกง่ายเสมอไป ยังมีคนดีๆ ที่มีความรู้พร้อมถล่มเว็บไซต์คุณหากคุณเป็นคนหลอกหลวง

เพราะเว็บไซต์ทำกันได้ง่ายมาก เปิดคอม ต่อเน็ต เปิดกูเกิล เสริชคำว่า วิธีทำเว็บไซต์ ลงมือทำ ก็มีเว็บไซต์ไว้ครอบครองแล้วครับ ไม่ยากเลย เพียงแค่เราอยากทำจริง ๆ จริงจังกับมัน ก็ทำได้แล้ว คนที่ไม่มีความรู้เรื่องโค้ด เรื่องเสียว (SEO – เอสอีโอ) ก็ทำได้ เว็บสำเร็จรูปที่พร้อมบริการฟรี ๆ ให้กับเราก็มีเยอะมาก ทำไปเรื่อยๆ อัพบทความดี ๆ ไปเรื่อย ๆ และเรื่องเงินก็จะตามมาเองน่ะครับ

เน้นบทความดี ๆ เข้าไว้ เน้นบความดี ๆ เข้าไว้ ท่องไว้ครับ

Content is KING คือ อะไร?? ไปหาเองน่ะครับ มันจริงหรือป่าว ปัจจุบันมันเป็นอย่างไงบ้าง ฝากไว้น่ะครับ

บทความนี้เขียนขึ้นต้นปี 2015 ตอนฝึกเขียนใหม่ๆ