อัลกุรอานแบบเขียนอุซมานี สำหรับงานวิจัย หรือเอกสารใน MS Word

ปัจจุบันเราจะเห็นมูซฮัฟในรูปแบบการเขียนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ในบ้านเราส่วนใหญ่จะเห็นกัน 2 แบบ คือ แบบเขียนอุซมานีย์ และ บัฆดาดีย์ (ไม่รู้ว่าชาวบ้านเขาเรียกกันอย่างไร ผมเรียกถูกหรือป่าว? อยากให้เข้าใจเหมือนกันว่าที่เห็นกันในบ้านเรามี 2 แบบนั้นแหละ) ถ้าเห็นรูปแบบอื่นเม้นต์ได้น่ะครับ แต่มันไม่ใช่ประเด็นที่ผมจะพูดถึงในบทความนี้

ประเด็นก็คือ…

สำหรับนักเรียน นักศึกษา ครูบาอาจารย์ที่ต้องสร้างเอกสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัย หรือเอกสารอื่น ๆ ที่มีอายะห์อัลกุรอานประกอบ บางคนจะพบปัญหาในการนำอายะห์กุรอานใส่ในเอกสาร Microsoft word อายะห์จะเพี้ยนบ้าง ฟอนต์ไม่สวยบ้าง ไม่ตรงกับที่เราต้องการ

วิธีแก้ปัญหา…

ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป หากติดตั้งโปรแกรม Quran in MS Word โปรแกรมนี้จะเป็นปลั๊กอินสำหรับโปรแกรมเอกสาร Microsoft word เมื่อเราติดตั้ง Quran in MS Word แล้ว ในแถบริบบอนของ Microsoft word จะเห็นเมนูใหม่ที่มีโปรแกรม Quran in MS Word ขึ้นมาครับ ในโปรแกรมมีอายะห์กุรอานให้เราคัดลอกไปไว้ในเอกสาร ซึ่งจะมีรูปแบบเหมือนมุซฮัฟอุซมานีย์เหมือนที่เราจับต้องได้น่ะครับ

quran-uthmany

เรามาติดตั้งก่อนน่ะครับ

ดาวน์โหลด Quran in MS Word ที่นี่ แล้วติดตั้งให้เรียบร้อย

เปิด Microsoft word เราจะเห็นเมนู ADD-INS

วิธีใช้ให้คลิกเมนู ADD-INS แล้วคลิกที่ Al-Quran จากนั้นเลือก Browse Al-Quran

quran in ms word

เลือกซูเราะห์ อายะห์ จากนั้นคลิกปุ่ม Arabic

get quran to word

เราจะได้กุรอานแบบเขียนอุซมานีย์อย่างสวยงามในเอกสารเรา สามารถแก้ไขได้ เพราะเป็นฟอนต์ตัวอักษรแยกแต่ละตัว ไม่ใช่รูปภาพน่ะครับ

quran in word

มีข้อเสนอแนะ สอบถาม ติชม เตือน สามารถคอมเม้นต์ได้ตามสบายเลยครับ หรือติดต่อผมได้ผ่าน Messenger m.me/naipii ครับ

Write a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *